Cẩm nang chăm trẻ

5 CÁCH GIÚP BẠN NHỎ TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC
23 Tháng 08
Đăng bởi:  admin

5 CÁCH GIÚP BẠN NHỎ TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC

5 CÁCH GIÚP BẠN NHỎ TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC Tôn trọng là việc bạn bày tỏ sự trân trọng và thấu hiể...

🌱 5 CÁCH GIÚP BẠN NHỎ TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC 🤝

Tôn trọng là việc bạn bày tỏ sự trân trọng và thấu hiểu với vấn đề của ai đó. Đối với một em bé thì đó không đơn giản là lời nói “vâng ạ” mà còn là cách đón nhận và bày tỏ cảm xúc ra bên ngoài. Tôn trọng là thái độ không thể ép buộc.

Để con biết tôn trọng, trước hết con cần thấu hiểu và cảm thông cho người khác, biết tôn trọng chính mình và sự khác biệt. Bố mẹ sẽ không thể dạy con điều đó nếu như bản thân không làm gương cho con mỗi ngày.

💫 BÌNH TĨNH KIỂM SOÁT CẢM XÚC

Khi nuôi con, không ít lần bạn nói nhưng con phớt lờ vẫn làm theo ý mình. Rơi vào tình huống ấy, bạn cảm thấy tức giận vì con đã không tôn trọng rồi la mắng chúng. Điều đó chỉ khiến bạn thêm căng thẳng còn con thì sợ hãi, không phải là cách giải quyết tối ưu. Việc đầu tiên bạn nên làm là bình tĩnh hỏi xem con có nghe thấy lời bạn nói không và tại sao con lại làm thế. Hai bên sẽ có cơ hội để bày tỏ và hiểu cho nhau hơn.

💫 LÀM GƯƠNG VÀ TÔN TRỌNG CON TRƯỚC

Mỗi người có một sở thích và cá tính khác biệt. Bạn không thể yêu cầu con thực hiện những điều mà bạn muốn chứ không phải mong muốn của con. Nếu con bạn thích mặc váy đi chơi thì bạn không thể bắt con mặc quần. Hãy đồng ý với con đó là sự tôn trọng bạn dành cho bé. Khi ý kiến khác biệt của mình được chấp nhận, trẻ sẽ học được cách cần tôn trọng sự khác biệt của người khác.

💫 HÌNH PHẠT KHÔNG CÓ TÁC DỤNG

Hình phạt mà cha mẹ đưa ra chỉ khiến trẻ thêm sợ, buộc phải nghe lời. Đó không phải là cách dạy con biết tôn trọng cha mẹ. Trong quá trình nuôi dạy con, bạn cần đưa ra những giới hạn để cả bố mẹ và con dựa vào đó, tuân thủ đúng.

💫 SỬ DỤNG NGÔN NGỮ LỊCH SỰ

Khi ở nhà bố mẹ nói chuyện, tương tác cùng các thành viên bằng những từ ngữ lịch sự, cách nói chuyện nhẹ nhàng, từ tốn thì con bạn sẽ dần học hỏi và “thấm nhuần” tác phong đó. Khi ra ngoài, gặp người khuyết tật, người vô gia cư, hay những người làm công việc dọn vệ sinh cống, thu dọn rác với bộ quần áo có phần lấm lem.., nếu bạn bày tỏ sự cảm thông chia sẻ thì trẻ cũng sẽ vô thức quan sát noi theo; Nếu bố mẹ có thái độ coi thường, thờ ơ, không quan tâm thì con sẽ có xu hướng phân biệt đối xử, sao y thái độ như vậy.

💫 THẢO LUẬN VÀ PHÂN TÍCH

Cha mẹ và con nên có buổi nói chuyện nhẹ nhàng, phân tích những tình huống cuộc sống về sự tôn trọng, lắng nghe, yêu thương. Các thành viên có cơ hội bày tỏ “nỗi lòng” từ các sự việc đã qua giúp mọi người thấu hiểu nhau hơn. Qua những buổi THẢO LUẬN và PHÂN TÍCH, trẻ sẽ học được cách cảm nhận sự việc và đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu họ hơn.

Bố mẹ có biết, toàn bộ bí quyết dạy con về sự tôn trọng được vận hành theo cơ chế "nơ ron thần kinh gương"? Đây là cách chúng ta dạy trẻ trong vô thức, từ những hoạt động thường ngày bố mẹ vẫn làm, con quan sát và học hỏi theo.

AMG và ba mẹ sẽ đồng hành cùng con phát triển toàn diện mỗi ngày!

Nguồn tham khảo: Parenting For Brain; Parent