Cẩm nang chăm trẻ

ĐỒNG HÀNH CÙNG BỐ MẸ NUÔI DẠY CON THUẬN TAY TRÁI
23 Tháng 08
Đăng bởi:  admin

ĐỒNG HÀNH CÙNG BỐ MẸ NUÔI DẠY CON THUẬN TAY TRÁI

ĐỒNG HÀNH CÙNG BỐ MẸ NUÔI DẠY CON THUẬN TAY TRÁI Trên hành trình nuôi con, bố mẹ phải trải qua r...

ĐỒNG HÀNH CÙNG BỐ MẸ NUÔI DẠY CON THUẬN TAY TRÁI 👍🏻

Trên hành trình nuôi con, bố mẹ phải trải qua rất nhiều thử thách và trải nghiệm để biết cách yêu thương con tốt nhất. Đặc biệt, với những bạn nhỏ thuận tay trái - bán cầu não phải phát triển hơn bán cầu não trái, có thiên hướng phát triển về nghệ thuật và khả năng sáng tạo cùng nhiều tài lẻ khác. Nuôi dạy con thuận tay trái đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn hơn so với bạn nhỏ thuận tay phải. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bố mẹ có bạn nhỏ thuận tay trái để hành trình nuôi con hạnh phúc hơn. ❤️

📌 TẠI SAO TRẺ LẠI THUẬN TAY TRÁI?

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ thuận tay trái do rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, yếu di truyền đóng vai trò lớn hơn cả. Nếu bố hoặc mẹ thuận tay trái thì con sinh ra có tỉ lệ thuận tay trái rất cao. Xét về mặt giới tính, các bé trai có nhiều khả năng thuận tay trái hơn bé gái. Cũng không ít trường hợp sinh đôi cùng trứng nhưng mỗi bé lại thuận một tay khác nhau – điều này khoa học vẫn tìm cách lý giải. Để biết con thuận tay trái hay phải, bố mẹ hãy thử đưa đồ vật về phía con khi bé còn nhỏ. Bạn nhỏ giơ tay nào ra đón đồ vật trước thì khả năng cao đó là tay thuận của con.

📌 DẠY CON ĐÓN NHẬN KHÁC BIỆT

Bạn nhỏ sẽ thắc mắc với bố mẹ về điều khác biệt của mình so với bạn bè, có thể con sẽ buồn tủi vì mình bị các bạn trêu đùa. Bố mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng các bạn thuận tay phải còn con thuận tay trái không phải điều sai trái hay dị biệt mà đó là khả năng bẩm sinh, điều đặc biệt của riêng con. Nhờ thuận tay trái mà con có những lợi thế hơn người thuận tay phải như:

✔️ Người thuận tay trái có thể nhìn rõ hơn khi ở dưới nước.

✔️ Theo thống kê gần 20% những người có chỉ số IQ cao là người thuận tay trái.

✔️ Khi có hoạt động thể thao, các bạn chơi bóng rổ, tennis bằng tay phải còn con lại chơi bằng tay trái sẽ khiến các bạn khó phán đoán cách chơi của con. Con sẽ có chiến lược bất ngờ của mình.

✔️ Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Phần não bên trái - nơi điều khiển tay phải - chịu trách nhiệm về lời nói, ngôn ngữ, chữ viết, logic, toán học và khoa học. Phía não phải - điều khiển tay trái - chịu trách nhiệm về âm nhạc, nghệ thuật, nhận thức và cảm xúc. Não phải xử lý các ý tưởng trừu tượng, hình ảnh lớn còn não trái tư duy theo đường thẳng.

➡️ Thuận tay trái giúp con có nhiều lợi thế hơn. Đó là điều đặc biệt con nên tự tin hơn là xấu hổ.

Nếu bố mẹ muốn con phải sử dụng tay phải nhiều hơn có thể khiến bạn nhỏ có thể bị nói ngọng, nói lắp vì bộ não phải tư duy ngược với bẩm sinh. Việc này cũng có nghĩa là bố mẹ phủ nhận con, vô tình đã dạy con không chấp nhận bản thân mình, sống theo mong muốn của người khác. Khi trưởng thành, con của bạn sẽ loay hoay giữ dòng đời ngược xuôi, không biết mình đang ở đâu và nên làm gì. Vì vậy, việc con sử dụng tay trái so với các bạn dùng tay phải không có gì là quá khác biệt. Việc đón nhận điều ấy sẽ giúp con được thoải mái và dễ dàng hơn trong học tập và vui chơi.

📌 TÔN TRỌNG VÀ KHUYẾN KHÍCH CON

Tôn trọng không có nghĩa là bạn sẽ đáp ứng mọi đòi hỏi của con mà chính là đừng ép con làm theo ý mình một cách máy móc. Với bạn nhỏ thuận tay trái, bố mẹ hãy cứ để con được là chính mình với những việc làm bằng tay trái như: Cầm đũa, thìa, cầm bút viết... Đừng vì thương con vất vả rèn luyện, muốn con giống số đông mà bố mẹ bắt con phải thuận tay phải - đó là thiếu tôn trọng con.

Vậy nên, thay vì yêu cầu con từ thuận tay trái sang dùng tay phải, bố mẹ nên giúp con điều chỉnh tay để sử dụng đồ đạc và làm mọi thứ tốt hơn.

Những người thuận tay trái sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong thế giới của những người thuận tay phải. Bạn nhỏ sẽ phải cố gắng, nỗ lực nhiều và rất cần được động viên, hướng dẫn của bố mẹ để có thể hòa nhập vào “thế giới tay phải”.

✔️ Bạn nhỏ thuận tay trái rất dễ huých khuỷu tay vào bạn bên cạnh. Bố mẹ cần giải thích và hướng dẫn con cách chọn vị trí để hạn chế điều này.

✔️ Đa số các đồ dùng thông thường như kéo, dụng cụ gọt rau củ, chuột bàn phím, ghế liền kề có bàn bên phải đều sản xuất cho những người thuận tay phải sử dụng. Do đó, bố mẹ cần giải thích và hướng dẫn con tỉ mỉ để con biết cách sử dụng chúng.

✔️ Hướng dẫn bạn nhỏ tập viết bằng tay trái gặp nhiều trở ngại như: Con sẽ cầm bút khó hơn, viết đè lên chữ khiến mực bị nhòe.. Là người bạn, người thầy đầu tiên của con, hy vọng bố mẹ có thể tìm hiểu, biết cách và kiên nhẫn hướng dẫn để con không quá bỡ ngỡ khi đến lớp.

✔️ Nhiều lúc, bạn nhỏ thuận tay trái sẽ bị bối rối suy nghĩ nên hành động như thế nào vì xung quanh có nhiều người dùng tay phải như khi chơi thể thao, hoạt động tập thể. Có thể, kết quả hoạt động của con chưa thật sự tốt như mong muốn khiến con chán nản, mệt mỏi. Lúc này, sự thấu hiểu và động viên của bố mẹ là nguồn năng lượng tốt nhất dành cho con.

📌 NHỮNG NGƯỜI SÁNG TẠO VÀ YÊU THÍCH NGHỆ THUẬT

Những em bé thuận tay trái có thiên hướng phát triển về cảm xúc, khả năng sáng tạo và nghệ thuật nên sẽ có lúc, bố mẹ “phát điên” lên vì những sáng tạo của con cùng ngàn câu hỏi khám phá. Kiên nhẫn và kiên nhẫn hơn nữa là điều mà bố mẹ có em bé thuận tay trái cần có. Đôi khi, những bạn nhỏ này còn có tâm hồn bay bổng và trí tưởng tượng phong phú hơn bạn nghĩ. Hãy hiểu và hòa mình vào thế giới của con, bố mẹ sẽ tiếp thêm cho con ý tưởng và niềm tin.

Bằng cách đồng hành này, bố mẹ có thể phát hiện ra những tài năng sẵn trong con và định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bạn nhỏ.

Nguồn tham khảo: Parenting, netmeds, flohealth....