Cẩm nang chăm trẻ

VÌ SAO CON LẠI NGẮT LỜI VÀ BỐ MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ KHẮC PHỤC
25 Tháng 11
Đăng bởi:  admin

VÌ SAO CON LẠI NGẮT LỜI VÀ BỐ MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ KHẮC PHỤC

VÌ SAO CON LẠI NGẮT LỜI VÀ BỐ MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ KHẮC PHỤC Con có lúc nói leo, ngắt lời người l...

VÌ SAO CON LẠI NGẮT LỜI VÀ BỐ MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ KHẮC PHỤC❓

Con có lúc nói leo, ngắt lời người lớn vì có thể là do con chán, không được tham gia vào cuộc trò chuyện của người lớn, con có thể sẽ thường xuyên ngắt lời có được sự chú ý người khác.

Thỉnh thoảng cũng có những bạn nhỏ có tính cách khá vội vàng. Con có xu hướng thốt ra những gì không liên quan đến cuộc trò chuyện. Và kết quả là, con sẽ nói chen lời người khác thay vì chờ cho đến lượt mình.

Cũng có những đứa trẻ chưa biết phải cư xử như thế nào, con có thể không biết gì về việc ngắt lời người khác là bất lịch sự. Khi ấy, con cần được hướng dẫn để giúp không phạm phải những điều tương tự trong tương lai.

BỐ MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ?

✔️ Làm mẫu cho con những hành động phù hợp:
Chẳng hạn con đang say sưa kể cho bạn nghe câu chuyện của mình mà bạn chưa thấy hồi kết, trong khi đó con cần phải đi giày để mình phải đi cho kịp giờ. Vậy thay vì ngắt lời con ngay lập tức, bạn có thể nhẹ nhàng nói với con rằng: “Mẹ cần phải ngắt lời con một chút vì bây giờ con cần phải đi giày để chúng ta có thể đi ngay.”

✔️ Đưa ra quy tắc của mình rõ ràng của mình ngay từ đầu
Hãy chắc chắn là con hiểu được rằng việc ngắt lời người khác có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của họ và điều đó được coi là bất lịch sự. Và việc chờ cho đến lượt mình nói là cách mình thể hiện sự tôn trọng với người khác.

✔️ Đặt một mục tiêu hợp lý
Một đứa trẻ thường khó giữ suy nghĩ của mình trong một vài phút. Vậy nên bạn có thể cho con một số tín hiệu để con hiểu và hợp tác với mình nhưng vẫn thể hiện được rằng bạn biết mong muốn của con.

✔️ Dạy con có những cách khác để thay thế việc ngắt lời
Nếu chỉ đơn giản nói với con rằng đợi đến lượt mình rồi mới được nói thì có thể sẽ không hiệu quả. Trẻ nhỏ thường không đủ khả năng để biết được khi nào mọi thứ có vẻ ngưng lại để mình thích hợp chen vào. Vì vậy, thay vì nói với con rằng phải đợi cho đến khi bạn nói xong thì bạn có thể dạy một con số cách phù hợp để con có được sự chú ý của bạn.